‘Săn mây’ trên đỉnh Bạch Mã – Thượng uyển trời Nam

Vườn đất nước Bạch Mã là một trong những vườn đất nước có diện tích lớn nhất cả nước và có vẻ đẹp tiềm ẩn được giả dụ “Thượng uyển trời Nam”.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 1

Tọa lạc tại một trong các nơi đẹp nhất miền Trung Việt Nam, núi Bạch Mã mang vị trí lý tưởng trông như 1 con ngựa bạch giạng chân hướng biển mênh mông, bí quyết cố đô Huế trầm tư khoảng 40km và bí quyết TP Đà Nẵng sôi động khoảng 80km.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 2

Khí hậu Bạch Mã trong lành, mát mẻ quanh năm, được Tìm hiểu là một trong các vùng khí hậu dễ chịu nhất ở khu vực Đông Dương xưa nay; nói cả những khi miền Trung nắng hot oi ả thì trên Bạch Mã vẫn mát mẻ dễ chịu.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 3

Mang người Huế, Bạch Mã với thể xem là ngọn núi tâm linh mang truyền thuyết ra đời tên gọi là từ sự tích 1 vị tướng cưỡi ngựa trắng bay lên núi; đứng trong khoảng cầu Lương Điền hay núi Ngự Bình nhìn về Bạch Mã ngắm mây phủ đầu non cũng nhận ra dáng hình của chiến mã nghìn năm đợi chủ.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 4

Cho tới những năm 1933 khi người Pháp phát hiện ra nơi này, kỹ sư trưởng M. Girard lên kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng Bạch Mã thành 1 khu nghỉ dưỡng trên cao trong đấy có những biệt thự cùng Công trình công cộng, và cả các phân khu dành riêng cho việc trồng rừng và bảo tồn bỗng nhiên.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 5

Trên đỉnh núi, người Pháp xây nơi để trú chân ngắm cảnh gọi là vọng Hải Đài. Từ vị trí vẳng Hải Đài sở hữu thể Quan sát được toàn cảnh đèo Hải Vân, núi Túy Vân, đầm Cầu 2, cửa trong khoảng Hiền, vịnh chân mây, hồ Truồi mang Trúc Lâm Bạch Mã, thậm chí là cả 2 TP Huế và Đà Nẵng những ngày trời quang mây tạnh.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 6

Mùa Xuân lên đỉnh Bạch Mã thưởng thức cảnh vật hoang vu, ngắm mây trôi lững lờ cho người ta cảm giác thời gian lắng đọng và như lạc vào chốn bồng lai.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 7

Nhưng rồi chiến tranh và thời kì đã đặt Bạch Mã vào lãng quên, phủ rêu xanh và tàn tích lên những Công trình xây cất trên đỉnh núi.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 8

Bạch Mã của bữa nay hiện là 1 trong những Vườn quốc gia lớn có hệ sinh thái phổ quát nhất Việt Nam, có hơn 22.000ha diện tích đột nhiên, trong ấy rừng nguyên sinh chiếm đến 17.000ha.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 9

Hệ động thực vật cũng hết sức phong phú, mang hơn 900 loài động vật và khoảng một.400 loài thực vật. Ngày nay Bạch Mã vấn thường đón khách trong nước và quốc tế có những điểm đến quyến rũ biệt thự đỗ vũ, Kim Giao, Sao La.'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 10

Chim Cu Rốc, 1 dòng chim nhỏ màu xanh rất đẹp và sở hữu tiếng hót rất đặc trưng sinh sống trong Vuờn quốc gia Bạch Mã.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 11

Dân gian xưng tụng rằng “Xem cây thì vào Cúc Phương, ngắm thú nên đến Cát Tiên, tắm thác mời lên Bạch Mã”, bởi Bạch Mã sở hữu rộng rãi thác đẹp ngoạn mục sở hữu những tên gọi cũng đẹp không kém! Nổi tiếng nhất phải đề cập tới thác đỗ vũ – đặt theo tên loài hoa mà mỗi dịp xuân về lại nở đỏ chân thác – cao 300m tuôn chảy đêm ngày theo bờ đá như suối tóc đẹp thủy mặc giữa ngút ngàn rừng núi hoang sơ.

'Săn mây' trên đỉnh Bạch Mã - Thượng uyển trời Nam - 12

Nhớ tiếc là, dù có trong mình rộng rãi tiềm năng nhưng do chưa được khai thác một cách có hiệu quả nên mọi người vẫn thường ví Bạch Mã như “nàng công chúa ngủ quên” của ngành nghề du lịch Thừa Thiên – Huế.

Tourlao.net